Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Hưởng ứng ngày khí tượng thế giới và chiến dịch giờ trái đất 23/03/2013

Ngày cập nhật:  3/22/2013 3:31:56 AM

      Ngày 23 tháng 03 hàng năm được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) chọn là ngày khí tượng thế giới nhằm tôn vinh những nỗ lực, đóng góp của ngành khí tượng thủy văn trong việc theo dõi thời tiết, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

      Trong giai đoạn hiện nay, thông tin khí tượng thủy văn và dự báo thời tiết có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội, đến các mục tiêu quốc gia nói chung và trực tiếp ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của con người. Chính vì lý do đó mà chủ đề của Ngày Khí tượng Thế giới năm 2013 là “Theo dõi thời tiết để bảo vệ tính mạng và tài sản”. Chủ đề này nhấn mạnh vào một trong những lý do ra đời và tồn tại của Tổ chức Khí tượng Thế giới, đồng thời ghi nhận vai trò quan trọng của Chương trình Theo dõi thời tiết Thế giới trong việc thực hiện mục tiêu này.

 

      Đặc biệt trong năm nay, Ngày Khí tượng Thế giới được tổ chức đồng thời với chiến dịch “Giờ Trái đất”, với nhiều hoạt động hưởng ứng như: phát động cuộc thi làm phim ngắn, thu thập dấu vân tay thể hiện cam kết tiết kiệm năng lượng, tổ chức hành trình chuyển động xanh, đạp xe hưởng ứng giờ Trái Đất..., trong đó hoạt động chính là tắt đèn trong giờ Trái Đất sẽ diễn ra từ 20g30 đến 21g30 ngày 23 - 3 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám - Hà Nội. Như vậy, chủ đề của Ngày Khí tượng Thế giới cũng nhằm hưởng ứng chiến dịch giờ Trái Đất, kêu gọi mọi người dân chung tay góp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu, tăng tần suất và cường độ các thảm họa liên quan đến thời tiết và hiện tượng nước biển dâng.

 

      Hưởng ứng ngày Khí tượng Thế giới năm 2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì tổ chức các sự kiện quan trọng như: mít tinh kỷ niệm ngày Khí tượng Thế giới với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, hội thảo chủ đề “Hoàn thiện hành lang pháp lý khí tượng thủy văn - công cụ nâng cao hiệu quả theo dõi thời tiết, khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai”, thông báo về Thông  điệp của Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới. Các hoạt động trên nhằm tuyên tuyên và nâng cao nhận thức của các đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp và mọi người dân trong việc cập nhập các thông tin khí tượng thủy văn, thời tiết và ứng phó với Biến đổi khí hậu./.

                                        Bài và ảnh: Nguyễn Đức Phương

                                     (tổng hợp từ http://dangcongsan.vn)