Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Triển lãm ảnh, bản đồ và tư liệu biển, đảo – chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

Ngày cập nhật:  6/5/2015 12:37:34 AM

      Thực hiện nhiệm vụ của UBDN tỉnh về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh Đoàn và UBND huyện Triệu Phong phối hợp tổ chức triển lãm ảnh, bản đồ và tư liệu về biển, đảo quê hương.
     Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có. Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Biển đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc.

 

 

 Canh giữ biển, đảo quê hương.

Ảnh: Đào Tâm Thanh

   Lá cờ tổ quốc bằng gốm sứ trên tòa nhà trung tâm đảo Trường Sa.

Ảnh: Nguyễn Đức Dũng

        Thời gian qua, tình hình tranh chấp chủ quyền khu vực biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ đất nước, nhất là an ninh trên biển gặp nhiều khó khăn, thách thức. Để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, điều tiên quyết đặt ra là phải không ngừng củng cố, tăng cường sức mạnh quốc gia, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, đặc biệt thế trận lòng dân là vấn đề chiến lược, mang tính cấp bách.
     Với thông điệp khẳng định độc lập, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và ý chí của nhân dân Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Triển lãm bao gồm 04 tấm bản đồ, hơn 100 sách, phim tư liệu, 2000 tờ rơi, 150 tư liệu và 50 bức ảnh minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, về cuộc sống của người lính Trường Sa và cuộc sống vùng biển, đảo Quảng Trị anh hùng.

 

    

       Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa.

                                        Ảnh: Đào Tâm Thanh. 

 

 

Vươn khơi bám biển.

Ảnh: Hồ Cầu

Tuần tra bảo vệ biển, đảo.

Nguồn ảnh: UBND huyện Triệu Phong

 

     Mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, khát khao hòa bình và kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Từ các cán bộ, chiến sĩ lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển đến đồng bào và ngư dân - những người mang truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc đang ngày đêm kiên cường bám biển, giữ biển, vững vàng nơi đầu sóng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.
      Triển lãm diễn ra vào lúc 14h00’ đến 18h00’ ngày 05/6/2015 tại bãi biển Nhật Tân, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Hy vọng triển lãm thu hút sự quan tâm, tham gia của các cấp, ngành, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015, góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm mỗi người dân tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

                                                                Bài: Mai Yên
                                           Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn