Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

HỘI THẢO “NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU”

Ngày cập nhật:  6/23/2016 7:27:33 AM

     Ngày 17/6/2016, tại Trung tâm dịch vụ hội nghị tỉnh đã diễn ra hội thảo lần thứ hai trong khuôn khổ Hợp phần môi trường thuộc Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị do Văn phòng Chương trình hạnh phúc Quảng Trị phối hợp với Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn tổ chức với chủ đề “Nâng cao năng lực quản lý tài nguyên và môi trường trong bối cảnh Biến đổi khí hậu”.
    Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Huy – Phó trưởng ban chỉ đạo Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Vĩnh An, thành viên Ban chỉ đạo Chương trình hạnh phúc, Chi cục trưởng Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn; Ông Choi Eui Gyo – Giám đốc Chương trình hạnh phúc; các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về các lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường, biến đổi khí hậu cùng với hơn 40 cán bộ quản lý đến từ các huyện, các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

alt

                                 Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm
    Với các nội dung chủ yếu đó là Vai trò của rừng đối với BĐKH; Tăng trưởng xanh và các chính sách môi trường; Phương hướng chính sách môi trường quốc tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hội thảo đã thu hút sự tham gia thảo luận tích cực, chia sẻ những bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc và các nước trên thế giới, của địa phương về các chính sách, những phương hướng, giải pháp trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 

alt

alt

              Ông Nguyễn Huy Phó trưởng BCĐ CTHP -  PGĐ Sở KH & ĐT (ảnh trái) và
                  Ông Choi Eui Gyo – Giám đốc CTHP (ảnh phải) phát biểu tại hội thảo

    Được đánh giá là một tỉnh chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Quảng Trị hàng năm chịu thiệt hại lớn do thiên tai và sự cố môi trường ở tất cả các ngành và lĩnh vực. Theo thống kê, tổng thiệt hại về tài sản do thiên tai của tỉnh trong vòng 5 năm qua (2011 – 2015) hơn 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các vấn đề thiếu hụt nguồn nước ngọt, các hệ sinh thái bị đe dọa, đa dạng sinh học suy giảm nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng tăng… là những vấn đề đang đặt ra cấp bách đối với tỉnh ta hiện nay.Ông Park Dong Kyun-Chuyên gia tư vấn KOICA trình bày tham luận tại hội thảo

alt

             Ông Park Dong Kyun-Chuyên gia tư vấn KOICA trình bày tham luận tại hội thảo
    Thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chính sách, giải pháp trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường nhằm giảm nhẹ và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu. Với những ý kiến đóng góp thiết thực, những trao đổi kinh nghiệm quý báu, hội thảo lần thứ hai Hợp phần môi trường thuộc Chương trình hạnh phúc giúp các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu có những đề xuất, các hướng giải pháp trong công tác quản lý tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh có hiệu quả cao. Từ đó, tiếp tục hoàn thiện các chính sách, mô hình, các cách tiếp cận, các định hướng nghiên cứu về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững, đặc biệt là kiến thức bản địa và sinh kế trong ứng phó với biến đổi khí hậu./.
                                                                Bài và ảnh: Vũ Mạnh Cường
                                                   Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn