Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Ngày Khí tượng thế giới 23/3: Đối mặt với tương lai khắc nghiệt

Ngày cập nhật:  3/22/2016 10:21:19 AM

      Trong chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm nay, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đưa ra cảnh báo “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn”. Từ đây có thể thấy, những kỷ lục về thiên tai mà năm 2015 đã ghi nhận có thể lật đổ trong thời gian tới bởi biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu rõ rệt.

                            

                     Poster Ngày Khí tượng Thế giới 2016 với chủ đề
          “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn”
 

     Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ước tính mỗi năm Việt Nam phải chịu đựng trung bình từ 6 - 7 cơn bão; từ năm 1990 - 2010 đã xảy ra 74 trận lũ trên các hệ thống sông. Hạn hán nghiêm trọng, xâm nhập mặn, sạt lở đất thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, trong năm 2015, các hiện tượng thời tiết bất thường như mưa lũ, triều cường, hạn hán… liên tiếp xảy ra tại các địa phương trên khắp cả nước. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cơn đại hạn đang làm khô kiệt vùng đồng bằng màu mỡ bậc nhất thế giới này. Vùng Nam Trung Bộ cũng vậy, hạn kéo dài từ năm 2015 vắt sang 2016, nước ngọt trong đồng bằng bị bốc hơi, bị rút đi thì nước mặn ngoài biển lại kéo vào dồn dập hơn. Đến nay, gần 300.000 ha lúa và cây ăn quả của người dân vùng đồng bằng đã bị thiệt hại vì nhiễm mặn và thiếu nước, gần 800.000 người thiếu nước ngọt, nhiều vùng phải mua nước với giá cắt cổ. Dự báo khô hạn còn kéo dài đến giữa năm 2016 và thậm chí còn khốc liệt hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là El Nino đang diễn ra mạnh chưa từng có trong một thế kỷ qua.

                                Hạn hán và xâm nhập mặn tại ĐBSCL
     

        Trong Thông điệp nhân ngày Khí tượng thế giới 23/3, ông Petteri Taalas - Tổng Thư Ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã nhận định: “Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và môi trường sống của con người. Hơn lúc nào hết, cộng đồng quốc tế đã nhận thức rõ ràng sự cần thiết phải có những hành động mạnh mẽ để ứng phó…”.
      Suốt nhiều thập kỷ qua, chưa thời điểm nào như năm 2015, thế giới lại thể hiện sự đồng thuận mạnh mẽ như thế trong biến đổi khí hậu. Vượt qua những lợi ích riêng, những bất đồng về chính trị, chủng tộc, ngôn ngữ…, gần 200 quốc gia đã cùng thông qua Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khí hậu (COP 21).
      Điểm chốt quan trọng nhất là tất cả các quốc gia, tùy theo trách nhiệm của mình sẽ giữ cho nhiệt độ trái đất tăng không quá 2 độ C vào cuối thế kỷ này và cố gắng tiến đến mục tiêu 1,5 độ C. Giữ được mục tiêu này, nghĩa là phần lớn các vùng đất quan trọng trên thế giới được cứu khỏi nạn đại hồng thủy do băng tan, nước dâng.
      Thông điệp của Tổ chức Khí tượng thế giới nhân ngày Khí tượng thế giới 23/3 đã nhận định, hơn lúc nào hết, cộng đồng quốc tế đã nhận thức rõ ràng sự cần thiết phải có những hành động mạnh mẽ để ứng phó với BĐKH.
      Xác định BĐKH là vấn đề toàn cầu, hiện Việt Nam cũng đang chung tay cùng nhiều quốc gia trên thế giới để ứng phó BĐKH. Trong các năm gần đây, Việt Nam đã hợp tác với các tổ chức quốc tế thông qua nhiều hoạt động khác nhau, trong đó hai hoạt động hợp tác chính là: hỗ trợ xây dựng chính sách, thể chế về ứng phó với BĐKH và hỗ trợ thực hiện các hoạt động ứng phó với BĐKH. Trong việc xây dựng chính sách, thể chế về ứng phó với BĐKH, Chương trình Hỗ trợ Ứng phó với Biến đổi khí hậu (SP-RCC) được biết đến là một trong những thành quả nổi bật nhất trong việc hợp tác xây dựng chính sách ứng phó với BĐKH giữa Việt Nam và các đối tác phát triển. Chương trình SP-RCC là một diễn đàn đối thoại chính sách hiệu quả, đạt được nhiều thành quả quan trọng trong các lĩnh vực lồng ghép, thích ứng và giảm nhẹ; thể hiện rõ vai trò và sự đóng góp của Việt Nam trong đối thoại khu vực và toàn cầu về biến đổi khí hậu.
      Chính phủ Việt Nam đã huy động toàn bộ nguồn lực của xã hội, của hệ thống chính trị trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, hiện tượng khí hậu cực đoan và thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với sự phát triển bền vững của đất nước. Hệ thống luật pháp và các văn bản quy phạm pháp luật phòng chống thiên tai, hiện tượng khí hậu cực đoan và thích ứng với BĐKH, với tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn, được phát triển một cách đồng bộ và ngày càng được hoàn thiện. Các chính sách có liên quan được điều phối và đẩy mạnh thực hiện ở cả cấp trung ương, địa phương và Bộ, ngành, góp phần quan trọng làm giảm tính dễ bị tổn thương, nâng cao khả năng chống chịu của các ngành, địa phương và các cá nhân./.

            Bài: Vũ Mạnh Cường – CCBHĐKTTV
       (Tổng hợp theo Trang thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường)