Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Dự án trồng rừng ngập mặn thuộc Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu (Chương trình SP-RCC)

Ngày cập nhật:  4/24/2015 2:10:31 AM

      Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2015, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp đã chủ trì tổ chức họp thẩm định dự án “Phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn liền với sinh kế bền vững tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải, sông Thạch Hãn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu”. Dự án được phê duyệt trong danh mục chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) theo Quyết định số 78/TTg-KTTH ngày 16/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi họp, chủ trì thẩm định có ông Nguyễn Quang Dương - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Chủ tịch Hội đồng thẩm định và các thành viên hội đồng đại diện cho các Vụ, Viện nghiên cứu của Bộ NN&PTNT, đại diện chuyên môn của Bộ TN&MT. Về phía địa phương có ông Nguyễn Quân Chính - TUV, PCT UBND tỉnh, ông Nguyễn Trường Khoa - PGĐ Sở TN&MT, đại diện chủ đầu tư là Chi cục Biển, Hải đảo và KTTV và đại diện đơn vị tư vấn dự án.                              Quang cảnh buổi họp thẩm định
   

      Dự án trồng rừng ngập mặn trên địa bàn tỉnh nằm trong danh mục dự án ưu tiên ứng phó với BĐKH, được UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng và lập thuyết minh chi tiết. Qua quá trình điều tra và khảo sát, dự án dự kiến sẽ triển khai trồng mới 64,5 ha rừng ngập mặn và phương án án bảo vệ rừng tại khu vực các bãi bồi ven sông, các ốc đảo trên địa bàn 5 xã Triệu Độ, Triệu Phước, Triệu An, Gio Mai, Trung Hải thuộc 2 huyện Triệu Phong và Gio Linh. Dự kiến khi triển khai thực hiện,  dự án sẽ đem lại lợi ích và hiệu quả to lớn trong việc giảm thiểu tác động của các hiện tượng thiên tai, xâm nhập mặn, bảo vệ và ổn định diện tích sản xuất vùng bãi bồi, đồng thời làm gia tăng các nguồn lợi thủy hải sản, góp phần nâng cao sinh kế của người dân trong bối cảnh BĐKH.
      

 

 

             Hiện trạng và quy hoạch trồng rừng ngập mặn xã Triệu Độ

 

        Tại buổi họp thẩm định,  đại diện đơn vị tư vấn đã báo cáo giải trình về tính cấp thiết của dự án, các mục tiêu ngắn hạn và lâu dài, đề xuất quy mô và các giải pháp kỹ thuật, kế hoạch và tiến độ thực hiện dự án. Các thành viên Hội đồng thẩm định đã đưa ra các ý kiến góp ý về quy mô thực hiện, việc lựa chọn cây giống, đánh giá rủi ro của dự án, xem xét sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và các định mức về trồng rừng ngập mặn. Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Quân Chính - PCT UBND tỉnh đã đề cập đến sự cần thiết thực hiện dự án, mong muốn của địa phương và người dân đối với việc trồng rừng ngập mặn trong tình hình diễn biến thiên tai và ảnh hưởng của BĐKH.
  

 

 

            Phát biểu của lãnh đạo địa phương và kết luận của Chủ tịch HĐTĐ

 

       Kết luận tại buổi thẩm định, ông Nguyễn Quang Dương thay mặt HĐTĐ đã kết luận việc triển khai dự án đối với địa phương là rất cấp thiết, một số nội dung trong thuyết mình cần tiếp thu theo các ý kiến thành viên Hội đồng. Đồng thời HĐTĐ đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị tư vấn khẩn trương bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện thuyết minh dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai theo đúng kế hoạch và tiến độ đề ra.

 

                                                     Bài và ảnh: Nguyễn Đức Phương