Chuyên mục: Biển - Hải đảo - Khí tượng thuỷ văn

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra thực địa Dự án trồng rừng ngập mặn trên địa bàn huyện Triệu Phong và Gio Linh

Ngày cập nhật:  7/8/2016 7:33:45 AM

     Sáng ngày 06 tháng 7 năm 2016, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quân Chính - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã tiến hành kiểm tra thực địa tiến độ triển khai dự án “Phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn liền với sinh kế bền vững tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải, sông Thạch Hãn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu” (Dự án trồng rừng ngập mặn) do Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn làm Chủ đầu tư. Đi cùng đoàn còn có đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong và Gio Linh.

alt

                     Đoàn công tác kiểm tra thực địa tiến độ triển khai dự án
    Dự án trồng rừng ngập mặn trên địa bàn tỉnh được triển khai nằm trong Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (Chương trình SP-RCC). Với mục tiêu phát triển vành đai rừng ngập mặn tại các khu vực bãi bồi, dọc đê sông đê biển nhằm ổn định đất sản xuất nông nghiệp, phát huy vai trò bảo vệ đê, giảm thiểu và hạn chế tác động của thiên tai, sạt lở đất và xâm nhập mặn, tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
    Tính đến nay, dự án đã tiến hành trồng mới trên 60 ha rừng cây bần chua thuộc địa bàn 5 xã Triệu Độ, Triệu Phước, Triệu An, Gio Mai, Trung Hải, tổ chức 10 lớp tập huấn và 10 đợt tuyên truyền về rừng ngập mặn cho người dân, hoàn thiện gần 25km hàng rào bảo vệ cây và các biển báo bảo vệ rừng.

alt

alt

                      Kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển của cây ngập mặn
    Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra thực địa, đồng chí Nguyễn Quân Chính đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của dự án đối với địa phương, nhất là đối với các xã thuộc khu vực hưởng lợi của dự án trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn trong việc triển khai thực hiện dự án, đảm bảo cơ bản về chất lượng và yêu cầu tiến độ đã đề ra.
     Đồng chí Nguyễn Quân Chính cũng đã chỉ đạo Chủ đầu tư và Đơn vị thi công rà soát và trồng bổ sung những diện tích cây chết tại các vị trí xung yếu, đồng thời yêu cầu UBND các huyện có văn bản chỉ đạo UBND các xã thuộc dự án tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức, hợp tác với đơn vị thi công trong công tác chăm sóc bảo vệ cây, để đạt được các mục tiêu mà dự án đã đề ra.
                                                                 Bài và ảnh: Đức Phương